ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้นสร้างบ้าน

เริ่มสร้างบ้าน ควรรู้อะไรก่อน ข้อมูลพื้นฐานที่ควรรู้ก่อนคิดสร้างบ้าน

ก้าวแรกสำหรับคนอยากมีบ้าน ผมเคยเสนอไปแล้วในเรื่องของการเริ่มต้นสร้างบ้านซักหลัง แต่นั่นเป็นแนวคิดสำหรับตัวผมเอง ซึ่งหากจะกล่าวกันตรงๆ เลยคือ อยากทำอะไรก่อนหลังก็ไม่น่าจะผิด อยู่ที่ขั้นตอนเพื่อประกอบเป็นระบบ แต่หากต้องการแนวทางที่ใช้กันทั่วไป ก็ต้องอ้างอิงหลักวิชาการซักหน่อย ในเรื่องข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้นสร้างบ้าน เพื่อให้มันเข้าใจง่ายๆ

เริ่มสร้างบ้าน ควรรู้อะไรก่อน ข้อมูลพื้นฐานที่ควรรู้ก่อนคิดสร้างบ้าน

เริ่มต้นหากต้องการมีบ้าน ต้องคำนึงถึงก่อนเป็นอันดับแรกคือ ที่ดิน ถ้าไม่มีที่ดินหรือพื้นที่สำหรับการสร้างบ้าน เราก็อาจต้องไปหาหอหรือคอนโดอยู่ ไม่มีบ้านเป็นแน่แท้ แต่หากปัจจัยข้อแรกผ่าน ต้องมาดูข้อต่อไปกันต่อ

รูปแบบของที่ดิน แบบนี้แตกต่างกันออกไปตามสภาพแวดล้อมและพื้นที่ การจะมีบ้านซักหลังไม่ใช่เรื่องง่ายหากรูปแบบที่ดินไม่ตรงตามแบบเราอาจปวดหัวในการออกแบบให้มันรับกับพื้นที่ อีกทั้งสภาพแวดล้อมโดยรอบด้วยก็ต้องควรคำนึงให้มาก ที่ดินหน้าแคบ แต่มีความลึกไปทางด้านหลัง รูปแบบของที่ดินจะบังคับให้เราต้องเลือกทรงบ้านได้จำกัด ส่วนเรื่องสภาพแวดล้อม ทำเลที่ตั้ง ก็จำเป็นอย่างยิ่งในการตัดสินใจ ทำเลที่ตั้ง คือสิ่งสำคัญในข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้นสร้างบ้านการเลือกทำเลที่ดินสำหรับผู้ที่ยังไม่มีที่ดินเป็นของตนเองนั้นควรจะศึกษาให้ดีก่อนว่าย่านนั้นหรือที่แถวนั้นเคยเป็นสถานที่ที่ใช้ประโยชน์เพื่อการใดๆ มาก่อนหรือเปล่า หรือเคยเป็นบ่อน้ำที่เจ้าของเดิมขุดหน้าดินไปขาย และรอบข้างมีสภาพแวดล้อมเป็นอย่างไร รวมไปถึงทิศทาง แดด ลม ฝน เพื่อเลือกออกแบบบ้านให้รับกับสภาพและลดภาระค่าใช้จ่ายที่จะตามมาในภายหลัง

เริ่มสร้างบ้าน ควรรู้อะไรก่อน ข้อมูลพื้นฐานที่ควรรู้ก่อนคิดสร้างบ้าน

สุดท้ายคือ งบประมาณ เป็นตัวชี้วัดว่า ความต้องการคุณจะสมประสงค์ได้แค่ไหนอย่างไร มีเงินไว้ปัญหาต่างๆ ก็คลี่คลายไปได้โดยง่าย แต่หากงบน้อย ก็ต้องวางแผนให้รัดกุมก่อน เพื่อลดปัญหาที่จะตามมาในภายหลัง มีคนบอกว่าการสร้างบ้าน ไม่ต้องแข็งแรงนักก็ได้เพราะมันก็มีอายุของมัน แต่การมีบ้านที่อยู่ทนนานได้หลายสิบปี นั่นหมายถึงการไม่ต้องมีปัญหาไปอีกนาน บทความท้ายสุดนี้ ข้อควรรู้ก่อนเริ่มต้นสร้างบ้าน ไม่ได้กล่าวเอาไว้ ผมเสริมไปเอง

ขอบคุณภาพประกอบจาก http://home.kapook.com/view46685.html

iKSSN เจ้าบ้าน

iKSSN เจ้าบ้าน

ก็แค่เด็กที่อยากจะสร้างบ้านสวยๆ เพื่อครอบครัวที่อบอุ่น คบเด็กสร้างบ้าน ได้บ้านดีๆ เพื่อเป็นต้นแบบบ้านในอนาคตของคุณเอง อาจจะมีไอเดียดีๆ ไว้ใช้กับบ้านของคุณก็ได้ ลองคบกันดู