รู้ทันผู้รับเหมาจอมโกง สัญญามาโกง

รู้ทัน ผู้รับเหมา โกง สร้างบ้าน

ก่อนอื่นต้องออกตัวก่อนว่า ไม่ได้มีเจตนาทำให้ใครเสื่อมเสียชื่อเสียง เพียงแต่อยากบอกกล่าวถึงคนที่กำลังอยากมี “บ้านในฝัน” ซักหลังแล้วบังเอิญกำลังถูกผู้รับเหมา หรือช่างรับเหมาสร้างบ้าน เอาเปรียบ เข้ามาโกงเอาผลประโยชน์โดยงานไม่ได้คุณภาพตามที่ตกลงกัน ซึ่งทำให้ต้องเสียเงิน เสียเวลา และเจ็บใจในที่สุด ได้รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมอันแพรวพราวของช่างเหล่านี้ เพื่อหลีกเลี่ยงและหนีให้ห่าง และไม่อยากให้เค้าไปทำกับใครอีก อย่างน้อยๆ คนที่กำลังโดน หรือก่อนจะโดน จะได้ระวังเอาไว้เป็นบทเรียน และจะได้ไม่เจ็บตัวเหมือนผมในวันนี้

เริ่มต้นผมได้รู้จักกับ “ช่าง บ” (เป็นชื่อย่อละกัน) ผ่านทางฝ่ายภรรยา เพราะช่างคนนี้เป็นคนคุ้นเคย และเป็นญาติห่างๆ (ปัจจุบันเค้าคงไม่นับญาติกับเราแล้วมั้ง) มาก่อน ไม่รู้มาก่อนว่าเค้ารับสร้างบ้าน จนเมื่อเรากำลังมองหา “ช่างรับเหมา” ที่จะมาทำ “บ้านในฝัน” ของเราให้เป็นจริง ตัวเลือกหนึ่งจึงผุดขึ้นมาในสมอง เพื่อต้องการสร้างบ้านด้วยเงินสด ด้วยเหตุผลต่างๆ คือ

เหตุผลที่เลือกช่าง บ คนนี้ มาสร้างบ้าน

คนกันเองคงไม่ทำกันหรอก , เค้าคงไม่หนีไปไหนเพราะญาติกัน, ตามตัวง่าย บ้านแค่นี้เอง, ทำดีเราโปรโมทให้ เพราะเราทำงานด้านสื่อสารด้วย งานเค้าจะได้เติบโต เค้าน่าจะหวังผลระยะยาว , เค้าคงไม่คิดฆ่าตัวตายแต่แรกมั้ง, เค้าชี้ให้ดูผลงานที่เค้าทำใกล้ๆ บ้านเค้าหลายหลัง ออกมาก็พอรับไหวอยู่, ราคาค่อนข้างจะแพง เกรดวัสดุมียี่ห้อ คุ้นหู เรารับได้, คนงานเค้ามีเยอะ, เค้ากำลังทำงานให้กับโครงการมีชื่ออยู่ (ซึ่งมารู้เอาทีหลังว่าเค้าแค่เป็น “ผู้รับเหมาช่วง” เท่านั้น) ฯลฯ กับสารพัดเหตุผล ที่เราจะเชื่อใจ สุดท้าย ช่าง บ คนนี้ ก็ทำกับเราได้เจ็บแสบมากเราตกลงเริ่มต้นคุยงานกันกลางปี 59 เพราะเรามีแบบที่ให้คนอื่นทำไว้แต่ยังไม่เรียบร้อย (ขาด 3D ภายนอก/ภายใน) พร้อมระบุความต้องการให้ครบถ้วน เช่น ต้องการไฟหลบประมาณนี้ ต้องการฝ้าหลุมประมาณนี้ อยากโชว์คานแนวนี้ เดินท่อลอยแบบนี้ มีบ่อเลี้ยงปลาเล็กๆ แบบบันไดในบ้าน ฯลฯ ให้ช่าง บ คนนี้แก้ไขปรับปรุงในรายละเอียด ซึ่งงานหลักที่จะปรับคือ การปรับแก้ในส่วนของสถาปัตยกรรม การตกแต่ง ความสวยงาม แต่ไม่ได้กระทบกับโครงสร้างและรูปแบบตัวบ้านเดิม ถึงแม้คนออกแบบคนเก่าจะยังไม่มี 3D มาให้ แต่เค้าก็ทำเอกสารมาพร้อมยื่นขออนุญาติปลูกสร้างได้ผ่านเรียบร้อยเป็นปกติ ส่วนที่เราต้องการเพิ่มเติมคือ รูปแบบ 3D ภายนอกทุกด้าน และภายใน และส่วนที่ปรับเปลี่ยนที่ว่ามาข้างต้นนั้นทั้งหมด แต่สุดท้ายแล้วในช่วงก่อนปี 60 เราก็ไม่ได้รูปแบบ 3D ภายใน ได้แต่ภายนอกมาเท่านั้น และเป็นแบบที่เราออกแบบใน SketchUp เอง (คืออัลไลวะ) แถมแนบเอกสารสัญญาว่าจ้าง และตกลงกันว่าสามารถแก้ไขหน้างานได้ ซึ่งเราก็รู้แล้วว่า มันไม่ได้นอกเหนือจากรูปแบบเดิม เราคงไม่ต้องมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมมากนัก กำหนดฤกษ์ใกล้เข้ามาทุกที (สุดท้ายมีเพิ่มค่าใช้จ่ายกว่า 3 แสนบาท เงิบเลย)

ชำแหละ สัญญารับสร้างบ้าน

สัญญาสุดโกงของนาย บ คนนี้ซึ่งเป็นสิ่งที่เจ้าของบ้านไม่สมควรจะเซ็นต์ชื่อลงไปเป็นอันขาด (ส่วนเหตุผลที่ทำไมผมถึงยอมรับ ก็กลับไปอ่านด้านบนนะครับ) สัญญานี้ถูกพิมพ์ขึ้นเองจากทางผู้รับเหมา และทำขึ้นแบบเข้าข้างผู้รับเหมาเต็มๆ สังเกตุได้จาก นาย บ มีบริษัทรับสร้างบ้าน (ชื่อบริษัทเป็นชื่อเดียวกับชื่อเค้าเอง) และตัวเองเป็นเสมือนเจ้าของบริษัท แต่สัญญากลับไม่ได้ทำในนามบริษัท แต่ทำในนามส่วนตัวและทีมงาน ส่วนรายได้ ไม่แน่ใจว่าส่งกลับเข้าบริษัทหรือเอาไว้เอง ส่วนรายจ่ายค่าวัสดุต่างๆ ถูกซื้อผ่านบริษัท ซึ่งเรื่องนี้ผมมารู้ทีหลัง เพราะถูกขอร้องให้ซื้อของในนามบริษัท เพื่อจะขอนำใบเสร็จไปหักลดหย่อนภาษี หลังๆ ยอดซื้อเยอะหลักแสน ผมเลยไม่ยอม

ช่าง บ กลโกงผู้รับเหมา

ในสัญญาสร้างบ้านฉบับนี้ ตกลงกันว่าบ้าน 210 ตรม. เหมาทั้งของทั้งแรง ตก ตรม.ละ 15,000++ ทรงบ้านตัว L หลังคาเพิงหมาแหงน เมทัลชีท PU โฟม อิฐมวลเบา 4 นอน 2 น้ำ 1 ครัว (ภายหลังเสนอจะเพิ่มครัวอีก 1 ห้องขนาด 2×4 เมตร และขอขยายบันไดกับห้องพระทำให้มีพื้นที่เพิ่มขึ้นโดยไม่คิดเงิน แต่พอทำจริงก็มาขอเงินเพิ่ม) (วัสดุจะขอแยกออกทีละรายการในภายหลังเพื่อมาดูว่าเค้าโกงยังไง) ซึ่งราคานี้เราน่าจะถือกระเป๋าเข้าอยู่ได้ทันที แต่สุดท้าย เค้าบอกว่าราคานี้ไม่ได้ เราจะต้องซื้อของบางอย่าง เช่น กระเบื้องปูพื้น วัสดุปิดผิวผนัง สุขภัณฑ์ หลอดไฟ อุปกรณ์ครัว หน้าบาน ซิงค์ และอื่นๆ เล็กน้อย (ส่วนตู้ โต๊ะ เตียง เราซื้ออยู่แล้ว) เค้าเลยตีเป็นราคาเหมาไป จะได้แค่ตัวบ้าน ไม่รวมวัสดุตกแต่งและอื่นๆ ที่ว่าไว้ด้านบน สรุปเรายอมรับเพราะอยากมีบ้านในฝัน อีกเหตุผลนึงเราก็คิดว่าจะต้องเลือกวัสดุตกแต่งที่ว่าอยู่แล้วหากเค้าให้เกรดไม่ดีมา ซึ่งจากรายการวัสดุประกอบแบบที่เค้าแนบมาให้ พอรับได้กับเกรดของวัสดุ เพราะเค้าบอกยี่ห้อ บอกแบรนด์ บอกชื่อตราสัญลักษณ์ เราก็พอใจในราคานี้ ทำให้เราเซ็นต์สัญญาลงไป ด้วยเหตุผลที่กล่าวมาทั้งหมด โดยไม่รู้เลยว่า กระดาษแผ่นเล็กๆ ที่เค้าทำมาให้เราเซ็นต์นั้น จะทำให้เราต้องเดือดร้อนในอนาคต เพราะว่า…

– สัญญาไม่ระบุวันเริ่มต้น/สิ้นสุด และไม่มีเบี้ยปรับกรณีทำงานเกินระยะเวลา (8 เดือนบ้านยังไม่ได้หลังคาครบ อยากได้เงินก็เอาช่างมารุมๆ ได้เหรอวะ)
– สัญญาเป็นบุคคลกับบุคคล ทั้งๆ ที่มีบริษัท แต่ไม่ลงว่ารับจ้างในนามบริษัท (แล้วเปิดบริษัทมาเพื่อ????)
– เลขสัญญาตั้งขึ้นเอง ไม่เป็นระบบ (ได้ด้วยเหรอวะ เหมือนบ้านนี้คือบ้านแรกที่เค้าทำ)
– ในงวดงาน ไม่ได้ระบุงานอย่างละเอียด งานบางรายการไม่มีอยู่ในงวดงานใดๆ แต่พอทำงานจริงก็จะอ้างว่าอยู่ในงวดนั้นงวดนี้ จะขอเบิกเงิน เช่นงานฝ้าเพดาน งานระบบท่อน้ำทิ้ง

ช่าง บ กลโกงผู้รับเหมา

นี่แค่เขียนสัญญามาเพื่อโกงเท่านั้นที่เห็นความไม่เหมาะสม ยังมีอย่างอื่นอีก ไว้มาต่อโอกาสหน้า ในเรื่องกลโกงผู้รับเหมาภาคต่อกันเลย บอกเลยว่างานนี้ แย่ตั้งแต่ครั้งแรกที่จรดปากกาขีดชื่อลงไปเลยจริงๆ

iKSSN เจ้าบ้าน

iKSSN เจ้าบ้าน

ก็แค่เด็กที่อยากจะสร้างบ้านสวยๆ เพื่อครอบครัวที่อบอุ่น คบเด็กสร้างบ้าน ได้บ้านดีๆ เพื่อเป็นต้นแบบบ้านในอนาคตของคุณเอง อาจจะมีไอเดียดีๆ ไว้ใช้กับบ้านของคุณก็ได้ ลองคบกันดู